[Weekly Hangout] Tan House’s visit

Nhiều khi bạn nghĩ bạn đã rất am hiểu một thứ gì rồi vì bạn đang làm nó hàng ngày, vì bạn thấy những người xung quanh ai cũng ngợi khen bạn. Rồi bạn nghĩ “À, đây chắc chắn là tình yêu của cuộc đời tôi rồi. Tôi sẽ gắn bó với nó mãi mà

[Weekly Hangout] Tan House’s visit

Nhiều khi bạn nghĩ bạn đã rất am hiểu một thứ gì rồi vì bạn đang làm nó hàng ngày, vì bạn thấy những người xung quanh ai cũng ngợi khen bạn. Rồi bạn nghĩ “À, đây chắc chắn là tình yêu của cuộc đời tôi rồi. Tôi sẽ gắn bó với nó mãi mà không bao giờ thấy chán”. Vậy mà một hôm, bạn lại thấy mình như bị dừng lại…rất lâu, cảm giác bắt đầu thấy buồn chán và nhận ra đã một khoảng thời gian dài mình chưa có những bứt phá mới. Bạn bắt đầu hỏi: Liệu ngoài kia có điều gì mới mẻ mà mình chưa biết? có ai có thể giúp mình giỏi hơn, tạo cảm hứng cho mình làm tốt hơn những gì mình đang làm? Quan trọng nhất là họ giúp mình yêu và vững tin hơn vào nghề…

Với suy nghĩ như vậy, tiểu đội nhà Tea Thị lại dắt nhau đi và tìm. Loanh quanh một hồi, bọn mình dừng chân tại Tân House – Một tea house truyền thống với những mẻ trà được ướp hương bởi chị Vũ Thiên Tân.Tea house của chị Tân là một câu chuyện của cuộc sống chứ không đơn thuần là câu chuyện kinh doanh. Trà với chị, theo cảm nhận của tôi, là hai điều được hòa quện thành một

“Ta thấy ta trong từng chén trà, trà cũng vì ta mà thể hiện mỗi khi mỗi khác. Mối này làm ta vui.”

Bước vào nhà chị là cả một trời hương hoa nhài, không gian rất an yên, kia là bàn trà, kia là những hũ trà chị đang ướp. Mọi thứ khiến cho chúng tôi cảm giác rất dễ chịu, thi nhau hít hà mùi hương đặc chưng của trà và hoa . Chị Tân với dáng vẻ bình dị, nhẹ nhàng và thanh thoát ngồi xuống tiếp chuyện chúng tôi.

Từng câu chuyện về trà được kể, từng ấm trà được chị Tân pha khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng và thực sự cảm thấy cái chất của trà, cái gốc của trà. Chị mời chúng tôi “khai vị” ban đầu là Hồng Trà ướp lạnh – Một cách thức pha trà khá quen thuộc với chúng tôi. Ấn tượng với những hũ trà hoa nhài đang ướp, chúng tôi tò mò hỏi và được chị giới thiệu và gọi đây Mạt Lai Minh.

Mình đã từng nói, việc ướp hương cho trà (dệt hương) với mình như là việc gieo duyên cho Trà – Hoa vậy. Việc mình lựa chọn loại hoa, chọn loại trà là do cảm nhận, cũng như việc đi tìm mua cho được những rổ hoa ưng ý. Hoa này mình mua của một cụ làng Ngọc Hà, mình nghĩ duyên lắm mới gặp được vào hôm không có ý đi tìm hoa. Mạt Lai Minh được làm từ Vị Thủy – Hoa Nhài và lòng yêu trà của Tân.

Tiếp theo đó, chị mời chúng tôi một loại trà ướp rất đặc biệt. Mùi hương tỏa ra khiến chúng tôi nhận ra ngay, đặc biệt là các cô gái nhà Tea Thị. Hương đã rất thơm mà trà uống vào thực sự ngọt ngào, nhẹ nhàng.

Ở Hà Nội, thứ mùi hương thoang thoảng, thanh cao mà đằm thắm làm mình xúc động như khi thấy vẻ đẹp của một người phụ nữ ngoài ba mươi, mình dệt thứ hương đó vào trà những mong tìm được sự đồng điệu từ bạn hữu. Trà làm nền để Hoàng Lan tỏa hương là thứ trà có hương và vị trong, đặc trưng nhưng không bảo thủ. Mình chọn oloong. Và Hoàng Hoa trà ra đời, mình hài lòng với nó !

Câu chuyện về trà cứ thế tiếp diễn, các ấm trà khác lại được chúng tôi “yêu cầu” chị pha thêm. Chị pha tiếp cho chúng tôi trà sen ướp sổi. Tiếp theo tôi lại đưa ra một yêu cầu khác biệt, “Chị ơi em muốn uống trà mộc”. Chị Tân có vẻ ngạc nhiên nhưng rồi vui vẻ giới thiệu với tôi trà cổ thụ Tà Xùa.  Trong một buổi gặp gỡ vỏn vẹn có 2 tiếng mà chúng tôi đã uống đến 4, 5 loại trà. Vì trà ngon hay vì chị Tân khéo léo dẫn dắt buổi thưởng trà hay vì một điều gì đó khác hẳn? Tôi đoán mỗi người trong chúng tôi sẽ có một lý do cho riêng mình. Bản thân tôi thì cảm thấy vô cùng thích thú. Những điều quen thuộc nay lại được làm mới. Nhìn một người say mê với nghề như chị Tân lại khiến tôi hừng hực niềm tin với lựa chọn của mình. Chúng tôi và chị Tân đi hai nhánh khác nhau của một con đường. Tuy xa mà gần, tuy lạ mà quen. Ngày hôm nay, chúng tôi học được rất nhiều điều. Con đường tự dưng lại rộng mở hơn hẳn. Dù còn vô vàn khó khăn trước mắt nhưng chúng tôi vẫn sẽ đi đến cùng, dù đó có là tận cùng của thất bại….

*Một số hình ảnh trong bài được chúng tôi trích dẫn từ website của Tân House.