Year End Party 2018

Vậy là một năm kinh doanh nữa đã qua, 2018 quả là một năm đáng nhớ trên nhiều khía cạnh của Tea Thị. Dù kết quả kinh doanh chưa ở mức như mong đợi nhưng à thì, chúng ta cũng đã về đích, may không chết giữa đường, còn sống là còn chiến đấu được

Year End Party 2018

Vậy là một năm kinh doanh nữa đã qua, 2018 quả là một năm đáng nhớ trên nhiều khía cạnh của Tea Thị. Dù kết quả kinh doanh chưa ở mức như mong đợi nhưng à thì, chúng ta cũng đã về đích, may không chết giữa đường, còn sống là còn chiến đấu được 😛 Rất nhiều bài học lại được chúng tôi rút lại lần thứ hai, thứ ba…và cũng rất hân hoan đón chào những sai lầm mới :)). Năm nay, COT tạo được những “pha ghi bàn hụt” hơi tiếc, nhưng chả sao, chúng tôi may mắn là đã “nặn” ra được một hướng đi mới cho 2019 và những năm tiếp theo. Thị trường ngày càng cạnh trạnh khốc liệt nhưng giá trị thực sự lại không nhiều, ở khía cạnh mà COT quan tâm và luôn hướng tới là Sản phẩm thì không có gì mới mẻ. Mọi mô hình đang cố gắng đẩy mạnh ở giá trị mà mình có lợi thế…location…location và location luôn là ưu tiên của tất cả các ông lớn, các “ông nhỏ” thì thiên biến vạn hóa với không gian của mình, các ông “nhỡ nhỡ” như COT thì lại chật vật ở hướng phát triển và mở rộng – Tiền ít, Tình thì vơi, ổ gà là đây, bẫy chết người thường là vào lúc này này. Nếu bạn không kiên trì, kiên định và quyết liệt chọn một con đường thì xác xuất rất cao là bạn dừng lại. Tea Thị hiểu rất rõ điều này và nó đang ứng với mô hình của COT. Ngay sau Year End Party, Ban quản trị và Ban quản lý của Công ty đã họp ngay lại, một ngày họp thật dài và tôi đây lại có cơ hội “khua môi múa mép”, vẽ ra một con đường có chút zích zắc nhưng trên quan điểm của tôi thì là phù hợp nhất với COT rồi. Chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm với định hướng có lợi nhất cho sức khỏe khách hàng, tạo thành một lifestyle chứ không đơn thuần là “đồ uống” nữa…nghe có vẻ vẽ vời, bay bổng nhưng thôi cứ tin và cứ làm, còn hơn là chẳng nghĩ ra gì để làm. May là lời tôi nói, định hướng tôi vẽ thuyết phục được các đồng nghiệp của mình, không biết được bao nhiêu người nhưng không thấy ai phản đối ngay là ok rồi :))

Năm nay cũng có vài chiến hữu ra đi. Cũng không thể không buổn vì điều này được. Mọi thứ xảy ra đều có hai chiều. Chiều của mình thì chắc chắn mình phải nghĩ lại và cố gắng cải thiện để tốt hơn. Tuy nhiên có một điều tôi thấy khá khó hiểu ở các đồng nghiệp cũ của mình, cụ thể thì với ai đi vì lương thì thường trước đó họ lại không có ý định “đàm phán” lương. Cứ nghỉ xong rồi họ lại nói với người khác “Nghỉ vì lương không đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống??”. Ừ thì đây là vấn đề tế nhị nên một số có vẻ ngại đề cập nhưng nếu bạn coi nó là bình thường thì tự nhiên nó bình thường thôi – Vạn sự do tâm. Một số có lẽ có suy nghĩ công ty chắc gì đã tăng lương cho mà “đề xuất” vì không thấy có quy chế tăng. Năm nay, Công ty có đưa ra hình thức thưởng theo KPI nhưng chúng tôi vẫn không phát hành quy chế tăng lương. Lý do khá đơn giản – Công ty nhỏ thì nên linh hoạt, quan trọng nhất là kết quả và sự duy trì kết quả. Nếu bạn đạt được một thành tích nhất định và duy trì được nó qua thời gian, hãy đề xuất mức lương bạn mong muốn, quy chế lương nếu có chỉ tạo thành một rào cản kiểu một năm xét tăng một lần hoặc hai lần hoặc bạn phải thế này, bạn phải thế kia. Tóm lại khi không có quy định gì thì Tea Thị chúng tôi khuyến khích nhân viên cứ mở private line để trao đổi “Mọi thứ đều có thể khi bạn xứng đáng với nó”, đàm phán cũng là một kỹ năng cần có của người lao động. Thật đáng tiếc khi phải chia tay với những cộng sự đã gắn bó với mình một thời gian nhưng biết sao giờ, thế thời mà, người ta không rời bạn vì quyền lợi thì cũng có thể vì đã “hết yêu” hay gia đình có một sự “sắp đặt” mới nào đó ngoài sự kiểm soát của họ. Chúng tôi tiếc nhất là công sức của những nhân sự đã gắn bó lâu, tiếc vì chưa tới ngày gặt hái thành quả mà họ đã phải dừng…Nhưng cuộc chiến vẫn còn, sứ mệnh vẫn chưa đạt được, chúng tôi không thể dừng lại và không có gì tuyệt vời hơn là lại có thêm những người đáng tin cậy gia nhập và giúp cả tập thể đi xa hơn.

Chào tạm biệt 2018 nhé. Cảm ơn vì những khoảnh khắc và kỷ niệm đáng nhớ. Đợi chúng tôi đến và chiến thắng nhé 2019 😉

Tags: , ,